Bạn đã dạy công nghệ cho con đúng cách?

Bố mẹ nên làm gì để giúp con học lập trình

Dạy trẻ lập trình không phải điều dễ dàng, đặc biệt là đối với các bố mẹ không làm việc trong ngành này. Tuy nhiên, trong khoảng 2 năm gần đây, việc đó đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với các bố mẹ tại Việt Nam, đó là do mô hình sinh hoạt lập trình theo câu lạc bộ hoặc trung tâm bắt đầu xuất hiện, họ đã góp phần phổ biến việc cần thiết cũng như các tài nguyên học lập trình tới nhiều gia đình.

Vậy các bậc phụ huynh muốn con học lập trình nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là một số những gợi ý rất hữu ích:

1. Cho con tiếp xúc với máy tính một cách có định hướng

Trẻ thường lấy điện thoại, máy tính của bố mẹ để chơi game, xem phim, xem hoạt hình, thậm chí nhiều bố mẹ còn dùng điện thoại, máy tính để dỗ con. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, việc này có thể dẫn đến nghiện game, nghiện máy tính ở trẻ. Vì vậy việc định hướng cho con khi con bắt đầu tiếp xúc với các thiết bị công nghệ là rất quan trọng.

Bố mẹ có thể tham khảo một số các nguồn có nội dung lành mạnh sau đây:

2. Cùng con học trên các trang dạy lập trình trực tuyến

Hiện nay có rất nhiều website dạy lập trình trực tuyến cho các bạn nhỏ với hình ảnh trực quan, sinh động. Bố mẹ có thể tham gia cùng con và hướng dẫn con tham gia lập trình trên các website này. Tham khảo tại bài viết sau: Các công cụ lập trình cực “cool” dành cho trẻ em

Tại trung tâm dạy lập trình cho trẻ em Robokid, các bạn trẻ được học lập trình với các công cụ lập trình khác nhau, trong đó, Scratch là ngôn ngữ được nhiều bạn nhỏ sử dụng nhất. 

3. Cho con cơ hội trải nghiệm công nghệ

Chương trình tin học trong trường học hiện nay chủ yếu tập trung vào các kĩ năng sử dụng máy tính và các ứng dụng tin học văn phòng. Môn khoa học máy tính thiết nghĩ là cũng quan trọng không kém các môn khoa học tự nhiên (lý, hóa), nhưng lại chưa có trong chương trình học. Điều này thật đáng tiếc. 

Trong thế giới hiện nay, công nghệ là chìa khóa của sự phát triển. Nếu có thời gian, bố mẹ cũng nên cùng con đến các hội thảo, triển lãm về công nghệ dành cho trẻ em, sẽ bồi dưỡng niềm yêu thích với sáng tạo công nghệ, ví dụ như Panasonic Risupia Việt Nam. Cho con tham gia các lớp dạy lập trình hoặc sinh hoạt trong các CLB lập trình dành riêng cho trẻ em, là tạo môi trường để con có tư duy và hiểu biết về công nghệ, từ đó có công cụ và sự hỗ trợ để tạo ra các sản phẩm của riêng mình từ rất sớm – chính là chìa khóa của sự đam mê sáng tạo.

>> Xem thêm: Các khóa học lập trình cho trẻ em tại Robokid

 

Leave a Reply