pt-mediaviolence2013

5 cách ngăn ngừa nội dung bạo lực cho trẻ

Ngày nay, các nội dung bạo lực có ở khắp mọi nơi: video game, phim truyện, sách, clipt-mediaviolence2013p nhạc, hoạt hình, tin tức, các website và thậm chí trong các quảng cáo. Và càng ngày càng khó để ngăn ngừa những nội dung đó phát tán với công nghệ hiện tại. Ảnh hưởng của những nội dung này không nhỏ, nhất là với các bạn nhỏ: nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trẻ có xu hướng bạo lực hơn khi xem các nội dung bạo lực cũng giống như sống trong môi trường bạo lực. Vậy phải làm thế nào đây? Robokid xin chia sẻ một số những kinh nghiệm để bố mẹ cùng tham khảo và áp dụng với con nhé.

Trước hết, bố mẹ cần xác định rằng mình là người quyết định lựa chọn trẻ được xem gì và không được xem gì. Thông thường bố mẹ sẽ lựa chọn cho con xem những nội dung phản ánh chính tính cách, bản chất hay sở thích của mình. Cách bố mẹ nghĩ và hành động đối với các nội dung được chia sẻ trên internet là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sở thích xem/chơi của trẻ. Trong khi đó, có rất nhiều nội dung hay, đáng để học hỏi, vì vậy, là người làm bố mẹ, đầu tiên hãy tự nghiên cứu tìm hiểu xem những kênh TV nào, phim nào, trò chơi nào tốt cho con trước khi để con chơi, xem và dính vào những thứ vô bổ, có hại.

Ngoài ra, dưới đây là 5 cách mà bố mẹ có thể áp dụng để kiểm soát nội dung bạo lực xuất hiện trong cuộc sống của trẻ:

  • Nói cho con biết hậu quả. Con bạn là một đứa trẻ có thể nhận thức và suy nghĩ về hành động của mình. Cần kiên trì và tin tưởng ở con nhưng cũng đừng dễ dãi chấp nhận những lí do của trẻ như “video game này không có máu, không bạo lực”. Hãy bỏ thời gian ra tìm hiểu và khuyên răn con kịp thời.
  • Giới hạn thời gian. Đừng để trẻ xem ti vi hoặc chơi game quá lâu và kiên quyết với trẻ khi thời gian xem/chơi đã hết.
  • Dạy trẻ các giải quyết mâu thuẫn. Hầu hết lũ trẻ nhà bạn đều biết rằng đánh ai đó không phải là cách tốt để giải quyết mâu thuẫn nhưng thưc ra những lời nói thô tục, bậy bạ cũng là một hình thức bạo lực. Hãy hướng dẫn cho con dùng lời lẽ văn minh để nói chuyện, nhận lỗi và chịu trách nhiệm khi mình làm sai mà không cần dùng đến nắm đấm.
  • Kiểm soát nội dung con bạn tiếp xúc. Nhiều bố mẹ chủ quan, không theo dõi xem con xem gì, chơi gì, đến khi con nghiện rồi mới tá hỏa. Tốt nhất là nên để ý, quan tâm đến con, không những kiểm soát, theo dõi mà còn phải chủ động dành thời gian xem ti vi hay chơi game với con, hướng con đến những nội dung tốt, xây dựng cho con thói quen tốt.
  • Hãy để ý đến xu hướng bạo lực. Không có cách nào để biết chính xác là video này có chứa nội dung bạo lực hay không, đặc biệt là việc kiểm soát ngày nay lại càng lỏng lẻo hơn, không thể theo kịp những hình thức, nội dung bạo lực mới. Bố mẹ cần cập nhật để có thể giúp con tránh càng xa càng tốt.

Việc tránh cho con những nội dung bạo lực ở Việt Nam thường cũng ít được để ý đến. Nhiều khi bố mẹ cũng không có đủ thời gian để kiểm soát việc con cái lấy điện thoại, máy tính bảng của bố mẹ để mở youtube lên xem, mở game lên chơi. Rất mong là bài viết này sẽ giúp bố mẹ hiểu tình trạng các nội dung bạo lực đang ngày càng gia tăng và chủ tâm ngăn ngừa cho con trẻ.

Bên dưới là một video nói về tình trạng gia tăng bạo lực bằng tiếng Anh. Video này nói rằng tỉ lệ bạo lực như sau:

  • 90% trong phim điện ảnh
  • 68% trong video game
  • 60% trên ti vi
  • 15% trong các clip ca nhạc

Thật là những con số đáng báo động. Để hiểu hơn, bố mẹ xem video bên dưới nhé:

https://d1pmarobgdhgjx.cloudfront.net/parenttip/PT_Media_Violence_Rebrand_2014.mp4

Leave a Reply