dung_ozbr

Sử dụng các thiết bị nghe nhìn an toàn cho mắt trẻ

Hiện nay tivi, smartphone, tablet là các thiết bị phổ biến trong mỗi gia đình. Đây được coi là những thiết bị giải trí phong phú, vì vậy cả người lớn lẫn trẻ em đều yêu thích. Tuy nhiên, sử dụng những thiết bị này như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề về mắt thì không phải ai cũng biết. Robokid xin mách bạn một vài mẹo nhỏ để bảo vệ đôi “cửa sổ tâm hồn” của bạn và bé nhé.
 
 

Các bộ lọc ánh sáng

 
Chỉ cần lên kho ứng dụng của nhà cung cấp, bạn có thể tìm thấy vô số ứng dụng lọc toàn bộ ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại hoặc máy tính bảng. Hầu hết các ứng dụng lọc này đều có chung một nguyên lý hoạt động. Khi đêm xuống, thông qua cảm biến ánh sáng, ứng dụng sẽ kích hoạt chế độ lọc để giảm độ sáng màn hình và loại bỏ nguồn ánh sáng xanh.
 
Tuy nhiên, những ứng dụng này cũng có một vài nhược điểm, đó là giảm độ tương phản màn hình, đồng thời vô tình kích hoạt tính năng bảo mật trong Android. Theo đó, khi bạn cài đặt ứng dụng khác ngoài Play Store, nút Install (cài đặt) có thể không kích hoạt được. Chỉ khi dừng hoặc đóng ứng dụng lọc thì mới tiếp tục được quá trình.
 
  
Hoặc nếu không muốn dùng các bộ lọc…
 
Đơn giản nhất là bạn có thể giảm độ sáng màn hình, hoặc bật chế độ đọc ban đêm cho đỡ mỏi mắt. Nếu dùng thiết bị điện tử dạng eBook, bạn có thể tìm thấy lựa chọn hiển thị đen trắng đỡ hại mắt hơn.
 
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng F.Lux, ứng dụng có chức năng giảm độ sáng màn hình xuống mức tốt nhất vào ban đêm. F.Lux sẽ thực hiện các thao tác điều chỉnh này hoàn toàn tự động. Nó cho phép người dùng ghi đè cài đặt thiết bị và chọn mức sáng phù hợp cho từng điều kiện ánh sáng khác nhau.
 
Trẻ sử dụng tivi, iPad như thế nào thì an toàn?
 
Có 5 nguyên tắc lớn để giảm thiểu việc gây hại cho mắt của các thiết bị trên. Đó là:
  • Tăng chớp mắt chủ động, nghỉ ngơi xen kẽ, hít thở, đi lại trong phòng.
  • Nguyên tắc 20-20-20: 20 phút làm việc nghỉ một lần trong 20 giây và nhìn xa ra 20 feet (≈ 6m).
  • Nếu bạn có nhu cầu đặc biệt về nhìn hay quan sát có thể đến gặp bác sĩ mắt để nghe tư vấn. Một số công cụ trợ thị đặc biệt có thể cần thiết đối với bạn. 
  • Thăm khám, kiểm tra mắt định kỳ. 
  • Cần phối hợp chiếu sáng tốt của phòng làm việc hay ánh sáng ngoài trời với độ sáng của bản thân màn hình. Phần lớn các khó chịu về mắt là do ánh sáng không tương thích hay không đủ.
 
Lời khuyên cho các bậc cha mẹ
 
Con em chúng ta không có đủ đất vui chơi, đó là một thực tế. Hà Nội sắp có 15 công viên mới và rất nhiều nơi cũng cần như vậy. Tăng vui chơi, giải trí ngoài trời là điều cần thiết để giảm khó chịu cho mắt, giảm tỷ lệ cận thị. Bên cạnh đó tivi, smartphone hay tablet không thể không tồn tại, vì vậy hãy sử dụng có chừng mực.
Robokid Tổng hợp

Leave a Reply