apple-logo

Thiếu niên người Mỹ gốc Ấn nhận học bổng của Apple với ứng dụng RemindM

Spread the love

Thiếu niên người Mỹ gốc Ấn Anusha Khan, học sinh trường THPT Freedom bang Virginia khóa tốt nghiệp năm 2016 đã bỏ qua lễ tốt nghiệp của mình ở Đại học George Mason để tham dự Hội nghị phát triển toàn cầu (WWDC) hàng năm của Apple tại California.

Theo Yahoo, cô bé Khan, người nhận được một suất học bổng trong mơ của Apple, đã bỏ qua lễ tốt nghiệp THPT sau khi được chính gã khổng lồ ngành công nghệ này chọn tham dự WWDC với ứng dụng RemindM của mình. Cô mới chỉ học lập trình được 1 năm.

Khan mới chỉ bắt đầu tập tành lập trình từ hè năm ngoái khi cô tham dự một chương trình phi lợi nhuận kéo dài 7 tuần có tên Girls Who Code. Mục đích của chương trình là xóa đi sự phân biệt giới tính trong ngành công nghiệp công nghệ.

Khan đang cùng với một người bạn của mình, Rachel Osborne đồng phát triển RemindM. Cô cho biết ứng dụng này được thiết kế để nhắc nhở các bé uống thuốc hàng ngày và cũng đồng thời báo cho phụ huynh biết khi nào con họ đã uống xong.

“Bọn cháu quyết định phải giải quyết bằng được vấn đề uống thuốc và tình trạng rất nhiều trẻ đang phải uống thuốc hàng ngày nhưng không có cơ hội để tự chăm sóc bản thân, bởi bố mẹ chúng thực sự lo lắng cho chúng và mong muốn chúng được an toàn”, Khan giải thích sau buổi họp báo của Apple, khi đó cô vẫn còn đội chiếc mũ cử nhân trên đầu.

“Nhưng bên cạnh đó các bé cũng cần hình thành một ý thức tự lập. Ứng dụng của bọn cháu nhắm vào điều đó, và chúng cháu cố gắng đảm bảo một sự bình đẳng trong giao tiếp giữa bố mẹ và con trẻ. Phụ huynh sẽ nhập vào ứng dụng những đơn thuốc mà con họ phải uống, và những đứa trẻ sẽ tick được các loại thuốc chúng đã uống rồi”, Khan cho biết.

Ứng dụng RemindM không chỉ gây ấn tượng mạnh bởi tính nhân văn, bởi người viết ra nó mới chỉ vừa mới tốt nghiệp trung học phổ thông mà còn bởi các lập trình viên mới vào nghề được 1 năm.

Theo Yahoo, Khan đã từng rất ghét toán và khoa học khi còn đi học và chỉ mong muốn trở thành một nhà báo. Nhưng ở năm học gần cuối, một giáo viên đã cho cô biết về một chương trình hè có tên gọi Girls Who Code. Tại đây Khan được giới thiệu về các ngôn ngữ lập trình bao gồm Python và Java. Tháng Ba sau đó cô đã tham gia Girls Who Code Hackathon, một sự kiện được Apple tài trợ.

“Cháu tham dự mà không biết rõ mình mong đợi điều gì từ việc này”, Khan chia sẻ. “Tất cả những gì cháu thấy khi đến đó là những chiếc Macbook ngập các bàn làm việc, và chúng như gọi cháu: “Hôm nay lập trình cái gì đó hay ho đi nhóc”, còn cháu thì như kiểu “Chụy mày đã biết mô tê gì đâu” (cười lớn)”

Dù mãi đến những ngày cuối cùng của sự kiện, Khan mới quen được với việc sử dụng công cụ phát triển phần mềm Xcode của Apple để sử dụng trong sự kiện tới, nơi mà RemindM được khai sinh.

“Em trai cháu khi còn nhỏ đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật cấy ghép tủy”, Khan giải thích. “Sau cấy ghép, toàn bộ hệ thống miễn dịch của nó dừng hoạt động và nó phải uống rất nhiều thuốc”

“Và bởi vì em cháu có quá nhiều thuốc phải uống trong khi còn quá nhỏ, mẹ cháu đã bắt nó luôn mang theo một danh sách toàn những thuốc là thuốc khi nó ra ngoài đi chơi. Cháu cảm thấy giá như ngày đó em cháu có ứng dụng này bên cạnh, nó sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều khi không phải khổ sở cố nhớ hôm nay uống thuốc gì”, Khan cho biết thêm.

Hiện tại Khan và Osborne đang lên kế hoạch trong hè này sẽ hoàn thiện ứng dụng và đưa lên App Store của Apple. Và tất nhiên Khan không muốn chỉ dừng lại ở RemindM. Cô đang thai nghén một ứng dụng khác giúp cải thiện vấn đề người vô gia cư ở thủ đô Washington.

Mùa thu tới, Khan sẽ đến Đại học George Mason để nhập học ngành Khoa học máy tính, chuyên ngành Bảo mật. Đó thực sự là một bước nhảy đối với một người mới cách đây không lâu không hề có tí hứng thú nào với lập trình.

Khan nói với chương trình Today của Mỹ rằng người tiêu dùng đã không hiểu được toàn bộ những tiềm năng của Siri, “bởi vì không ai kết hợp nó với những ứng dụng của bọn cháu. Thế giới này là thế giới của những cơ hội. Cháu muốn về nhà và bắt đầu lập trình ngay lập tức. Cháu không thể chờ thêm nữa rồi”

 

Theo THE AMERICAN BAZAAR ONLINE

Leave a Reply